Hạnh Phúc Gia Đình

Cây hạnh phúc

Ta có đang tìm kiếm những thứ xa xôi, vô vọng để bản thân có được những phút giây mà ai đó hay gọi là hạnh phúc đời người? Hạnh phúc không hề xa xỉ ít nhất là với một người đàn ông của gia đình bởi anh biết được không có gì phải mất công kiếm tìm, nó nằm ngay tròng vòng bàn tay thô ráp, chai sạn mà sóng gió cuộc đời xô đẩy anh trôi về muôn hướng. Để rồi sau tất cả anh chợt nhận ra chính anh là nguyên nhân của tất cả, cội nguồn của những cảm giác thư thái, nhẹ nhàng lan tỏa sang vợ và con để cùng nhau đồng điệu.

Người hàng xóm nọ đã chứng kiến một cảnh tượng kỳ lạ mà không hiểu nổi chuyện gì đã xảy ra với người đàn ông đó và gia đình. Ông cứ đi làm từ tờ mờ sáng mãi đến tối mịt mới về nhà. Vợ và hai con nay cũng đã lớn thì dường như phần nhiều ở trong nhà ngoại trừ mấy lúc đi học. Mười lần như một khi người đàn ông về đến nhà thì cũng đã đến nửa đêm, ông dừng lại trước cửa đưa hai tay lên và hành động như thể tháo bỏ cái gì đó khỏi người và treo vào cái móc trước mặt. Lạ là ở chỗ ông không hề tháo bỏ giày hay quần áo mà cứ như đang bị mộng du. Sau một hồi ông mới cởi bỏ quần áo và giày dép trước khi bước vào nhà. Trước mặt ông cũng không hề có bất kỳ chiếc móc treo đồ nào hết. Sáng sớm hôm sau thì lại là động tác ấy nhưng bây giờ là mặc nó vào người rồi mới dắt xe đi làm.

Biết rằng có gì đó không ổn nhưng người hàng xóm vẫn không dám hỏi mà chỉ theo dõi suốt một thời gian dài. Người đàn ông ấy vẫn đi sớm về khuya và tiếp tục những hành vi kỳ lạ. Từ lúc dọn nhà đến đây làm hàng xóm cũng chưa tiếp xúc lần nào nên cũng không biết người ta ra sao, duy chỉ có một điều là chưa hề nghe lời qua tiếng lại huống hồ mấy chuyện cãi vả nọ kia trong nhà.

Một ngày kia nhân dịp lễ không ai đi làm người hàng xóm mới lân la bắt chuyện để tìm hiểu sự tình. Người đàn ông ấy cũng rất dễ gần nên không mấy ngần ngại mà bảy tỏ chuyện lòng của mình. “Tôi chỉ là một công nhân bình thường cật lực làm việc để nuôi sống gia đình. Vợ mấy năm nay có bệnh trong người nên không giúp được gì ngoại trừ việc nội trợ và chăm sóc hai đứa con. Cuộc sống vốn rất vất vả nên tôi toàn tâm toàn ý mà làm việc, không dám xao lãng giây phút nào cũng chỉ mong hai con có được tương lai tốt hơn ba mẹ chúng. Anh cũng biết đàn ông ra ngoài làm việc khó khăn nên đôi lúc tâm tình không được tốt, hay xích mích không chuyện nọ cũng chuyện kia dễ khiến gia đình xào xáo. Vì lý do này nên tôi tự hứa bản thân dẫu có gian nan nhưng tuyệt đối không để ảnh hưởng vợ con, khiến họ phải buồn mà suy nghĩ lung tung. Mỗi đêm sau giờ tan ca về đến nhà là tôi cũng đã kiệt sức nên rất sợ vợ con sẽ lo lắng cho mình. Tôi tự tưởng tượng ra trước cửa nhà mình có một cái cây, trước khi trút bỏ quần áo thì tôi mắc vào cái cây đó những nhọc nhằn, bực bội, những phiền não không đáng có rồi mới bước vào nhà. Làm nhiều lần như vậy thì tâm tình của tôi sẽ tốt hơn, vui vẻ nói chuyện với vợ con chuyện của ngày, để không còn những gắt gỏng, tự ti và thậm chí những hung hăng, bạo lực cũng theo đó mà trôi đi. Vợ suốt ngày ở nhà nên một lời nói khó nghe họ cũng đau, một cái nhìn cạnh khéo cũng làm con cái co thắt lại. Nghĩ vậy nên thôi bao nhiêu khó chịu thì mình là đàn ông chỉ nên ôm hết vào mình để rồi sáng hôm sau tôi lại khoác theo mình những điều đó và tiếp tục công việc.”

Ngồi viết những lời này bản thân tôi cũng cảm thấy xốn xang nhiều lẽ. Tôi cũng như bạn không ai hoàn hảo cả nhưng để có được một suy tư như vậy thì không phải ai cũng dám làm. Những phiền muộn, bực tức của đời thường khiến tình cảm con người ngày thêm xa huống hồ vợ con là người hiểu rõ ta nhất thì hỏi sao họ yên lòng cho được. Là một người đàn ông của gia đình thiết nghĩ ta nên tự vấn đã bao lần rồi vợ con phải hứng chịu những lời lẽ đắng cay, sự chăm chọc, sỉ vả và cả những cái tát vào mặt. Tiền bạc quan trọng đó nhưng quan trọng hơn là đừng để tiền đi kèm theo đó là những lời nói chua ngoa, những ánh nhìn gay góc để rồi quay đầu ngoảnh lại chỉ còn lại là những tổn thương, những vết hằn sâu khiến con tim không còn lành lặng bởi nỗi đau ngầm luôn âm ỉ theo dấu thời gian.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *