Tản Mạn Tình Yêu

Peony Flower – beauty, honor and compassion

Beauty – Ý nghĩa hoa Mẫu đơn

Một lần dạo chơi vườn thượng uyển Võ Hậu (Võ Tắc Thiên hoàng đế) nhìn thấy cỏ cây tiêu điều, xơ xác thì rất lấy làm giận dữ nên cho truyền dán ngay bài thơ. Thơ rằng:
Bãi triều du thượng uyển
Gấp gấp báo xuân hay
Hoa nở hết đêm nay
Đừng chờ cơn gió sớm

Kỳ lạ thay sáng sớm tinh mơ hôm sau thì muôn hoa đua nở ngào ngạt hương thơm. Duy nhất Mẫu Đơn không hiểu cớ gì vẫn không chịu đâm chồi nảy lộc nên nhìn vô cùng ảm đạm. Võ Hậu bèn ban truyền đày ải Mẫu Đơn xuống tận vùng Giang Nam nghèo khó để thấu hiểu nỗi khổ nhân gian khi mà sống trong phước lại không biết thân phận. Đến Lạc Dương hoa như tháo củi sổ lồng nên rực rỡ và yêu kiều diễm lệ. Xứ sở Giang Nam không thiếu những bóng sắc giai nhân khuynh nước khuynh thành nên Mẫu Đơn từ đó người đời hay nhắc đến như một quốc sắc thiên hương hay hoa Vương để ca tụng vẻ kiêu sa đài các. Vẻ đẹp đó còn dạy ta một bài học làm người là cho dù có phải chịu nhiều trầm luân khổ ải nhưng phải đến khi thoát kiếp phong trần tha phương thì vẻ đẹp mới vĩnh hằng, bất diệt. Và rằng cho dù có những nếm trãi thú đau thương nhưng vẫn còn hơn chịu giam hãm tù đày, sống không bằng chết nơi thâm cung bí sử, để rồi mang vẻ đẹp ấy đến muôn nơi để người người chiêm ngưỡng, âu cũng là số kiếp nhân sinh của một loài hoa vương giả.


Honor – Ý nghĩa hoa Mẫu đơn

Chồng chết trận trong những ngày đầu kháng chiến, người Mẹ ấy đã phải tần tảo cưu mang mười đứa con trai nên người, tất cả đều tham gia chiến đấu. Ngày chúng bắt Mẹ đi hòng làm mồi nhử bắt mấy đứa con chịu hàng nhưng Mẹ có hề nao núng. Bị trói chặt trên một ngọn đồi hoang vắng Mẹ biết mình không thể qua khỏi lần này nên đã định tâm sẵn thà thác vinh còn hơn sống nhục.
Mẹ nói với mấy đứa con bằng tiếng vọng của trái tim rằng đừng bao giờ phản bội lại quê hương, Tổ quốc. Mẹ có chết đi thì cũng là chuyện thường tình nên cũng không cần phải bi ai mà thân lụy. Hãy lấy thân kia mà phục vụ cho giống nòi để những người mẹ khác không còn cảnh phải khóc chồng khóc con, kẻ đầu bạc tiễn kẻ tóc xanh mà không khỏi xót xa trong thời chiến cuộc.

Biết không thể mua chuộc qui hàng, bọn giặc đổ dầu thông và trám lên đầu Mẹ rồi châm lửa đốt, ngọn lửa bùng cháy sáng rực cả cánh đồi. Thân thể Mẹ tan ra thành tro bụi nhưng chỉ lạ thay trái tim kia vẫn còn đỏ thẫm, không ngừng đập. Người ta chôn cất Mẹ với trái tim hồng tươi tại nơi ấy như để tôn kính một con người quả cảm. Thời gian qua mau nơi trái tim nằm xuống bỗng mọc lên một loài hoa đẹp với những cánh lớn xếp chồng lên nhau. Màu hoa cứ rực lên như ngọn lửa năm xưa đã từng thiêu chết Mẹ. Không biết có phải vì lý do này mà người ta lại đặt tên cho loài hoa ấy – hoa Mẫu Đơn như minh chứng cho trái tim người Mẹ – một thời kiên trung, một thời bất diệt.

y-nghia-hoa-mau-don

Compassion – Ý nghĩa hoa Mẫu đơn

Thần thoại Hy Lạp có kể lại câu chuyện rằng Peony chính là được đặt theo tên của Paeon vốn là thầy thuốc của các vị thần thời đó. Theo truyền thuyết, Paeon là học trò cưng của Aesculapius – vị thần cai quản thuốc men lúc bấy giờ. Paeon đã dùng rễ của Peony để chữa trị cho Pluto, đây cũng là lần đầu tiên ông dùng đến phương thức này. Ghen ghét và đố kị với tài năng và đức độ của Paeon nên Aesculapius muốn giết chết ông để trừ đi mối họa về sau. Động lòng trắc ẩn cũng như cảm kích vì đã cứu mình một mạng, Pluto liền biến ông thành Peony – một loài hoa mà ông tin sẽ được người đười tán dương, ca tụng.
Một giai thoại khác cũng có nói Peony là được đặt theo tên vị nữ thần Paeonia. Apollo để mắt đến vẻ đẹp mỹ miều đó nên bắt đầu ve vãn, tán tỉnh. Biết được Aphrodite – nữ thần tình yêu và sắc đẹp đang dõi theo cuộc tình nên vô cùng e thẹn, bẽn lẽn, má hồng ửng đỏ. Một lúc giận dữ, Aphrodite đã biến nàng thành Peony đỏ rực – loài hoa biểu trưng của vẻ ngoài e ấp.
Đã nên quốc sắc thiên hương.
Một cười này hẳn nghìn vàng chẳng ngoa.
(Nguyễn Du)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *