Tản Mạn Tình Yêu

Dã quỳ – anh yêu em

Không biết tự bao giờ cái sắc vàng óng ánh phủ kín những sườn đồi khiến ai như ngây dại, ảo mộng và liêu trai. Sơn quỳ (hay Dã quỳ) – là em đó, nhỏ nhoi, mỏng manh, chen chúc tưới tắm cho những tâm hồn hoang sơ được sinh sôi, nảy nở để nhắc ai còn nhớ, còn thương một chuyện tình buồn man mác.
Nàng H’Linh – nàng thơ xinh đẹp của bộ tộc Lasieng vùng đại ngàn xa xô mà chắc ai có còn nhớ. Tha thiết một tình yêu với chàng K’Lang khiến trái tim cô không thể san sẻ yêu thương cho người nào khác. Con chim sơn ca cứ líu lo, tiếng hát vang dậy cả núi rừng Tây nguyên khiến trái tim nhiều chàng trai thêm xao xuyến. Đắm chìm trong cơn say tình ái, nàng trao trọn yêu thương theo đường kim mũi chỉ cố dệt cho xong tấm chăn kiệu chồng ngày mong ngày hai đứa nên đôi.
K’Lang vẫn ngày vào rừng săn bắn, đêm về lại quây quần bên đóng lửa nhảy múa hát ca để hai trái tim lòng hòa chung một nhịp. Cuộc sống vui vẻ, hạnh phúc cứ thế trôi qua và chờ đến ngày thành chồng vợ. Họ đâu hay LaRihn người con trai của tộc trưởng đã thầm thương trộm nhớ cô sơn nữ H’Linh từ lâu và muốn chiếm trọn trái tim nàng dẫu tình yêu kia không được đáp lại. LaRihn rất đỗi hờn ghen.

 

Cho đến một ngày K’Lang vào rừng như thường lệ, nhưng đến tối không thấy về. H’Linh chờ đợi một ngày, hai ngày rồi ba ngày vẫn không thấy K’Lang trở về làng. Nghĩ có chuyện chẳng lành, nàng vào rừng tìm K’Lang. H’Linh đi mãi qua mười mấy con suối, mười mấy cánh rừng mà vẫn không tìm thấy người yêu, quá mệt, nàng ngủ thiếp đi. Trong giấc ngủ say nàng mơ thấy K’lang gọi và bảo nàng hãy đi thêm một con suối nữa sẽ gặp chàng ở đó. Nàng giật mình tỉnh dậy nhớ lại giấc mơ và đi tiếp, quả nhiên đi đến cuối nguồn nàng nhìn thấy một cảnh tượng vô cùng đau xót, K’Lang đang bị những người của bộ tộc Lasieng trói chặt và dùng những mũi tên, những ngọn giáo đâm vào da thịt. Nàng chạy tới ôm lấy chàng mặc cho nguy hiểm nàng vẫn quyết bảo vệ người yêu. Vì quá hờn ghen với tình yêu của H’Linh dành cho K’Lang; LaRihn – con trai tộc trưởng Lasiêng đã buông lơi mũi tên hận tình, hắn không ngờ rằng chính mũi tên nghiệt ngã ấy lại bắn trúng nàng – người con gái mà hắn đã ngày đêm thầm thương trộm nhớ. H’Linh chết cùng K’Lang trong tư thế quỳ và ôm lấy chàng không rời. Về sau, tại nơi H’Linh chết đã mọc lên một loài hoa dại có màu vàng rực rỡ tràn đầy sức sống mãnh liệt thể hiện cho một tình yêu chung thủy, người đời đã đặt cho một cái tên là lạ và mỹ miều đó là hoa Dã quỳ: Dã có nghĩa là hoang dã, Quỳ có nghĩa là quỳ gục xuống.

Tên em sẽ còn mãi cũng giống như tình yêu sâu đậm mà em trao tặng cho người mình thương. Giọt sương nào còn trĩu nặng đầu cành mặc cho bình minh thức giấc lúc nào không biết mang theo những con gió qua bao khe suối khe rừng làm lắc lay mấy luống hoa vàng đang nở rộ khiến ánh mắt nào không nỡ rời xa. Giữa cái bao la, trùng điệp với muôn loài hoa lạ em vẫn dịu dàng tha thướt để du khách phương xa nếu có ai một lần tìm đến cũng thây chạnh lắm một nỗi lòng mà đôi chân không nỡ bước đi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *